วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

มุมนี้คือมุมสุขภาพอยากแนะนำเพื่อนๆ
สับปะรดสร้างกระดูก
เมื่ออายุมากขึ้น สุขภาพก็เริ่มจะเสื่อมถอย โดยเฉพาะเรื่องของกระดูกและฟัน ปัจจุบันจึงเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์นมเสริมแคลเซียมกันหลายยี่ห้อ จริงๆ แล้วอาหารหลายอย่างมีแคลเซียมอยู่แล้ว อย่างที่ทราบกัน คือ อาหารทะเล ปลาเล็กปลาน้อย หรือแม้กระทั่ง งา ธัญพืชเมล็ดเล็กแต่มากด้วยคุณค่า นอกจากนี้ สับปะรด ผลไม้เมืองร้อนรสหวานฉ่ำ ก็มีแมงกานีส อยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันได้เช่นกัน โดยอาจจะรับประทานแบบสด หรือ ปรุงเป็นอาหารคาว เช่น ผัดเปรี้ยวหวาน หรือ ข้าวอบสับปะรดก็ได้ นอกจากนี้สับปะรดยังมีวิตามินซี และ ไฟเบอร์สูง จึงช่วยบำรุงผิวพรรณ และช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย
กะหล่ำปลี
ผักที่อุดมไปด้วยสารอินโดลฟลาโวนอยด์ สารคาร์บินอล สารไฟโตเคมิคอล ซัลโฟราเฟน กลูโคซิโนเลต ซึ่งช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง และต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และกรดโฟลิก การับประทานกะหล่ำปลีช่วยกระตุ้นการสร้างกลูตาไทโอน สารที่จำเป็นต่อตับในการล้างพิษจากควันหรือไอเสีย และยาที่ใช้

1 ความคิดเห็น: